Tục lệ mua muối đầu năm

Cứ mỗi dịp Têt nguyên đán tới gần, tổ tiên,ông cha ta thường dặn con cháu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. đặc biệt phổ thông năm vừa mới đây, mua muối đầu năm được phổ biến gia đình người Việt ta chú ý, duy trì. Tuy nhiên, chẳng phải người nào cũng hiểu được ý nghĩa của phong tục này.Trang ketquaxoso3mien giúp các bạn giải đáp ý nghĩ về phong tục này.

muoi

 

Năm nào cũng vậy, vào tháng Chạp, người ta thường thấy xuất hiện các xe vôi bán rong. Còn đầu xuân mới, các tiếng rao “ai tìm muối không” vang lên len lách khắp hang cũng ngõ hẻm, đem đến một sự may mắn của năm mới. người nào ai cũng muốn sắm một tẹo muối đặm đà lấy may đầu xuân. khi tậu muối, người bán thường đong bát đầy với ngọn trình bày sự gần như cả năm, còn quý khách vui vẻ thanh toán không mà cả. mang người còn lì xì cho người bán muối mang kỳ vọng người chậm triển khai mang lại sự mặn mòi, may mắn cho mình trong ngày đầu xuân mới.

Theo quan niệm xưa, muối có thể trừ tà ma. Muối còn sở hữu về sự hòa thuận cho từng gia đình, tình cảm khăng khít, sự đặm đà trong quan hệ khiến cho ăn. Cũng sở hữu người ý kiến rằng hạt muối là sự kết tinh cao, màu trong trắng ngụ ý là sự sạch sẽ tinh khiết, cũng là biểu trưng cho mọi tình cảm rẻ đẹp mặn mòi. Hạt muối nhỏ nhoi nhưng sở hữu phổ quát ý nghĩa văn hóa thiêng liêng như thế. Chính vì lẽ chậm tiến độ, với người còn rắc muối gạo quanh co nhà, đầu ngõ để xua đuổi các tà khí, mong muốn sự bình yên cả năm. Đầu xuân, những bà những chị đi lễ Tết đình chùa xong thường hay tìm 1 gói muối có hy vọng với may mắn về cho cả gia đình trong năm mới.

trái lại sở hữu muối, người ta thường kiêng tìm vôi đầu năm mang quan điểm vôi là sự bội nghĩa. Để hạn chế sự rủi ro, mọi nhà thường mua vôi cuối năm. Vôi sử dụng để quét nhà cho mới mẻ sạch sẽ, cũng là để xóa đi các sai trái rủi ro của năm cũ, bắt đầu cho một năm mới tốt đẹp hơn. tậu vôi cuối năm vừa để quét vôi sạch sẽ nhà cửa, gốc cây, lại vẽ cung tên hướng ra cổng đuổi mã tà và vẽ lên sân ba hình vuông, bảy hình tròn, bởi các cụ ý kiến rằng:

Ba vuông sánh có bảy tròn

Đời cha liền với đời con giàu sang

Ở nông thôn vùng đồng bằng Bắc Bộ, hầu như nhà nào cũng có ông bình vôi. Ông bình vôi là vật thiêng trong nhà, khi nào cũng phải cho ông ăn no uống đủ, nhưng vì “bạc như vôi” nên người ta thường cho ông “ăn” vào cuối năm.

Đầu năm tậu muối, cuối năm tìm vôi” là phong tục sở hữu từ lâu đời. hiện giờ do quan điểm “thoáng” của từng gia đình mà mang người thực hành, người không. Phong tục này với nhân tố ý thức. những bà các chị sắm vôi cuối năm để xua đi đen đủi, xóa bỏ sự “bạc như vôi” của năm cũ, đón xuân mới mang gói muối đằm thắm đem đến cảm giác lặng tâm, tạo tâm thế háo hức bước vào một năm mới chan chứa khí thế. Phong tục này vừa sở hữu nét đẹp riêng, lại ko tốn kém hay mê tín dị đoan.Chẳng lẽ lại không phát huy.

Trên đây là ý nghĩa của việc mua muối đầu năm các bạn xem thêm ý nghĩa của một số tục lệ khác tại  sosanh.com.vn

Chúc mọi người có một ngày làm việc vui vẻ !