Cẩn thận với máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc có chứa mã độc

Hơn 17,000 máy tính bảng giá rẻ với hơn 30 thương hiệu máy tính bảng Android không tên tuổi tại Trung Quốc đều được cài sẵn trojan nguy hiểm có tên gọi là Cloudsota. 

Máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc tiềm tàng mã độc: Nên cẩn thận!

Được biết, mã độc này được cài đặt cùng phần mềm quảng cáo, nó sẽ âm thầm gỡ bỏ các ứng dụng virus mà người dùng cài đặt trên thiết bị. Đồng thời, cloudsota sẽ khiến các ứng dụng hiển thị quảng cáo dạng pop-up gây khó chịu, tự động thay đổi ảnh nền, hình ảnh khởi động. Hay gán các địa chỉ quảng cáo vào trang chủ của trình duyệt. 

Nguy hiểm hơn cả, thiết bị tablet bị dính mã độc này có thể bị khoá máy, chiếm quyền điều khiển từ xa. Và thậm chí còn tự động cài thêm nhiều ứng dụng chứa mã độc khác mà người dùng không hề biết. Tất nhiên, chúng ta sẽ không thể dễ dàng gỡ bỏ những trojan đó ra khỏi thiết bị, ngay cả khí thiết lập hoàn toàn (reset all) lại máy, bởi nó đã được “ghim cứng” vào firmware.

Cheetah Mobile Security Lab dự đoán có hơn 17,233 thiết bị máy tính bảng của Trung Quốc nhiễm loại mã độc này, gây ảnh hưởng đến người dùng của 150 quốc gia. Trong đó có Anh, Mỹ, Đức, Ý và Tây Ban Nha, đa số người dùng tại các nước này đều mua thiết bị thông qua kênh bán lẻ trực tuyến Amazon. 

Máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc tiềm tàng mã độc: Nên cẩn thận!

Các nhà sản xuất tablet giá rẻ được Cheetah Mobile đưa vào danh sách người dùng cần phải ‘tránh xa’ bao gồm Fusion5, Tagital, Rockchip, Yuntab, WonderMedia, Allwinner, SoftWinners, JYJ, JEJA và NATPC.

Trên trang blog cá nhân, Cheetah cũng không ngần ngại nhận định rằng: “Chớ mạo hiểm mua máy tính bảng giá rẻ từ các nhà sản xuất không có tên tuổi”.