Chi tiết cấu hình iPad Mini 4

Trong đêm sự kiện ra mắt các sản phẩm mới vừa qua, Apple đã không đề cập đến thông số cấu hình cụ thể của iPad Mini 4. Máy vận hành trên vi xử lý A8, thấp hơn một bậc so với loại A8X đang được dùng trên iPad Air 2.

Để sáng tỏ điều này, Geekbench 3 đã tiến hành đo đạc hiệu năng của chiếc iPad Mini 4, và kết quả cũng không ngoài dự đoán. Máy vận hành trên vi xử lý A8, thấp hơn một bậc so với loại A8X đang được dùng trên iPad Air 2. Đặc biệt, loại chip A8 mà iPad mini 4 đang sử dụng có xung nhịp 1.5GHz, cao hơn 1 chút so với loại A8 tốc độ 1.4GHz hiện đang được trang bị trên iPhone 6 và 6 Plus. Bên cạnh đó, máy vẫn được hỗ trợ 2GB RAM (giống iPad Air 2).

Thang điểm chuẩn Geekbench cũng cho thấy, CPU trên iPad Air 2 (A8X tốc độ 1.5GHz) nhanh hơn đến 50% so với Mini 4, còn so với những phiên bản cũ hơn như Mini 2 và Mini 3 thì phiên bản ‘thu gọn’ thế hệ mới nhất của Apple nhỉnh hơn 20%. Ngoài ra, với việc nâng cấp bộ nhớ RAM lên mức 2GB, iPad mini 4 sẽ hỗ trợ tốt hơn tính năng đa nhiệm trên nền tảng mới, đồng thời hạn chế việc tải lại các trang web Safari khi chuyển đổi giữa nhiều tabs với nhau, cũng như các ứng dụng.

Bên cạnh việc nâng cấp về cấu hình, iPad Mini 4 cũng có kích thước mỏng và nhẹ hơn so với các phiên bản ‘tiền nhiệm’

Trang bị CPU kém hơn so với iPad Air 2, trong khi độ phân giải màn hình và các thành phần khác cũng tương tự mẫu máy tính bảng cỡ lớn của Apple, hiệu năng iPad Mini 4 chắc hẳn sẽ không thật sự trơn tru như kỳ vọng của người dùng.

Nhưng chí ít ra, sức mạnh trên iPad mini 4 cũng phần nào thể hiện được sự vượt trội khi so với các phiên bản cũ. Đặc biệt việc bổ sung thêm bộ nhớ RAM, các tính năng đa nhiệm như Split View chắc chắn sẽ vận hành tốt.