Với thầy Park Công Phượng dễ ra rìa

Sosanh.com.vn – HLV Park Hang Seo khen Công Phượng, Xuân Trường hay, có những tố chất đặc biệt. Nhưng lời khen ấy không đồng nghĩa với việc chốt sẵn một chỗ trong đội hình chính.

Cẩn trọng hay cống hiến?

Tuyên bố của thầy Park trong ngày nhậm chức và những gì diễn ra trên sân tập tuyển Việt Nam có chung lộ trình: đội bóng áo đỏ đá ngắn, du doan bong da ban bật và kiếm soát bóng, hạn chế bóng bổng. Đó là những gì tân thuyển trưởng tuyển Việt Nam nói và làm.

Vấn đề mà ông Park Hang Seo đang cân nhắc không đơn thuần là lối chơi mà tuyển Việt Nam sẽ đeo đuổi trong 2 năm nhà cầm quân xứ kim chi dẫn dắt. Nó là sự chọn lựa, trong đó chính ông Park cũng… khó nghĩ.

Trận gặp Afghanistan là màn ra mắt triều đại Park Hang Seo trước CĐV bóng đá Việt Nam. Rõ ràng thầy Park cần lấy điểm để củng cố vị trí, ít nhất là tạo tiền đề cho tương lai. Khó ở chỗ, Afghanistan tưởng đơn giản, dễ nuốt nhưng sự thật hoàn toàn có thể đảo chiều, với nhiều hiểm nguy rình rập.

Tuyển Việt Nam cần 1 trận hoà đủ lấy vé dự VCK Asian Cup 2019. Ngược lại, lich phat song bong da Afghanistan phải thắng mới nuôi cơ hội, bằng không là tan tác cơ hội. Hai cửa (như tuyển Việt Nam) tưởng dễ đá, nhưng đôi lúc lại là một gánh nặng. Nhất là khi HLV Park Hang Seo còn bị chi phối về phần sau của màn ra mắt.

Tuyển Việt Nam nhất định phải có 1-3 điểm trong cuộc đọ sức với Afghanistan tại Mỹ Đình.

Đá cẩn trọng hay đẹp, cống hiến? Rất khó nghĩ cho thầy Park, vì chưa bao giờ tuyển Việt Nam đến gần Asian Cup bằng phương án tự lực cánh sinh đến như vậy. Đá cẩn trọng, thậm chí có thô ráp để có kết quả tốt không phải là vấn đề lớn, nếu là một người đã tại vị lâu. Còn tin bong da với HLV Park Hang Seo, vừa thúc quân đá, đảm bảo thành quả không bị phá bỏ, vừa phải làm hài lòng CĐV bằng những yếu tố thuần nghệ thuật.

Biết đâu Công Phượng ra rìa

Buổi tập kín tối qua tại Mỹ Đình có ý nghĩa lớn đến việc thầy Park chọn lựa đội hình xuất phát. Tuy vậy, với chừng ấy thời gian chuẩn bị, ông thầy xứ kim chi có lẽ không dại gì phá bỏ hoàn toàn bộ khung mà người tiền nhiệm Mai Đức Chung đã xây dựng.

Ở hàng thủ, cho dù xuất hiện những gương mặt mới như thủ môn Văn Cường, trung vệ Đình Trọng thì khung gỗ vẫn được giao cho Tuấn Mạnh. Cặp trung vệ Ngọc Thịnh- Tiến Dũng tạo ra sự ổn định, trong khi Văn Hậu án ngữ bên hành lang trái. Lăn tăn chút ít là hàng lang biên phải, vì một khi thầy Park gạt Âu Văn Hoàn sẽ có suất cho Văn Thanh.

 - Bóng Đá

Vai trò trung phong chắc chắn thuộc về Anh Đức, đá lùi phía sau là đội trưởng Văn Quyết. Hai đội phó Thanh Trung, Xuân Trường là những chọn lựa khó thay đổi. Có chăng thầy Park chỉ còn đang hoài nghi ở vị trí đá cặp với Xuân Trường trao cho Huy Hùng hay Văn Thuận. Và chọn lựa cuối, Vũ Minh Tuấn có suất công dạt cánh trái hay dành cho Công Phượng?

Một điều gây tò mò: trước khi thầy Park xắn tay vào việc, nhiều người đã liên tưởng chuyện ông thầy này vẫn ưu ái cho quân của bầu Đức giống thời HLV Hữu Thắng. Nếu vậy, Công Phượng có suất là đương nhiên, còn HLV Park Hang Seo chịu tiếng xấu là bị “giật dây”.

Công Phượng được thầy Park khen là đặc biệt, nhưng cũng là “ca khó” cho nhà cầm quân xứ kim chi thể hiện bản lĩnh, sự cao tay của mình.