Tắc bóng là gì? Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng

Tắc bóng là một kỹ thuật quan trọng trong lối đá phòng ngự để gạt bóng từ chân của đối thủ trong bóng đá. Vậy tắc bóng là gì? Cùng sosanh.com.vn tìm hiểu nhé!

1.Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì? Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng

Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của các hậu vệ, tên gọi tắc bóng có nguồn gốc từ từ “tackle” trong tiếng Anh. Nghĩa của từ này là xoạc bóng, gạt bóng từ trong chân đối thủ. Khi phát âm, từ “tackle” được nói trại đi thành tắc. Dần dần từ tắc bóng được sử dụng rộng rãi trong giới bóng đá.

Về cơ bản, hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi cầu thủ đối phương mắc sai lầm khi chuyền bóng. Khi đối mặt với tiền đạo chơi tốt, hậu vệ chỉ nên tắt bóng khi cầu thủ đó đang do dự hoặc mất thăng bằng. Nếu không, việc giữ cự ly hợp lý và đợi chờ cơ hội sẽ là một giải pháp tốt hơn để tránh đánh mất ưu thế.

2.Tắc bóng có được coi là phạm lỗi?

Tắc bóng là một động tác trượt người hay bay người xoạc chân giành bóng từ chân đối thủ nên rất nguy hiểm và dễ gây chấn thương bóng đá cao cho cả cầu thủ thực hiện và đối phương. Vì vậy, luật bóng đá FIFA quy định phạt rất nghiêm khắc trong những pha tắc bóng gây nguy hiểm. Đối với những tình huống nhẹ thì sẽ phạt thẻ vàng. Tuy nhiên với những trường hợp gây chấn thương nghiêm trọng có thể cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

3.Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng

Để thực hiện một pha tắc bóng thành công thì cầu thủ cần phải nắm rõ và luyện tập một cách thường xuyên kỹ thuật này. Đầu tiên, cầu thủ sẽ phải tiếp cận với đối phương, đồng thời tiếp cận với quả bóng và căn cứ vào tình hình để có một cú xoạc một hoặc hay gạt chân để lấy bóng từ chân đối thủ. Việc thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải phối kết hợp với đồng đội để khi cướp được bóng sẽ tạo ra một lợi thế cho đồng đội của mình.

Trên thực tế ở rất nhiều trận đấu, phần lớn các pha tắc bóng thường khó thành công. Lý do có thể vì họ chọn điểm rơi không đúng, vận tốc chưa chuẩn và cũng có thể do chưa có sự phối hợp ăn ý. Chính vì vậy, sau khi thất bại ở kỹ thuật này, cầu thủ cần lấy lại tư thế nhanh chóng để đuổi theo đối thủ, rút ngắn khoảng cách để tăng cơ hội cản bóng tiếp theo. Bên cạnh đó cách chữa căng cơ háng cũng đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giải đáp cho các bạn thắc mắc tắc bóng là gì. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật trong bóng đá.