Smartphone sắp có khả năng chụp ảnh xuyên vật cản

Mới đây, các chuyên gia đến từ Google và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, đã nghiên cứu thành công một thuật toán mới giúp smartphone có thể chụp ảnh xuyên vật cản. Bạn đã hình dung ra được vấn đề? Nếu chưa mời xem bài viết chi tiết bên dưới!

anhbia

Đến khi đó con Honor 4C màu vàng này sẽ không còn phải “miễn cưỡng” xuất hiện trong khung hình nữa

Nhóm nghiên cứu gọi đây là công nghệ nhiếp ảnh “vô vật cản” (obstruction-free) và sẽ được giới thiệu chính thức tại SIGGRAPH 2015 sắp tới. May mắn là ngay bây giờ chúng ta đã có thể chiêm ngưỡng được một số thành quả bước đầu của công nghệ này do nhóm nghiên cứu chia sẻ bên dưới, bao gồm các thành viên: Tianfan Xue, Michael Rubinstein, Ce Liu và William T. Freeman

Vậy công nghệ nhiếp ảnh “vô vật cản” này là gì? Hiểu một cách đơn giản (nhưng thực sự thì nó là một thuật toán vô cùng phức tạp) khi bạn chụp một khung cảnh tuyệt đẹp tại công ty hay nhà riêng của bạn thông qua một tấm kính trên cửa sổ thì hiện tượng phản chiếu sẽ hoàn toàn không còn.

obstruction-free-01a

Bá đạo hơn, khi chụp xuyên qua hàng rào dạng lưới thì với thuật toán xử lý ảnh mới này, những thanh lưới xen ngang một cách bất đắc dĩ cũng sẽ được “tiễn ra đi không hối tiếc”.

obstruction-free-02

Một số hình ảnh khác cho ta thấy rõ hơn tiềm năng của công nghệ nhiếp ảnh “vô vật cản” này:

3106265_4

3106264_3

3106263_2

3106262_1

Bạn thấy công nghệ này tuyệt vời chứ? Và có thực sự cần thiết trên smartphone hoặc thiếu đi cũng không sao? Hãy để lại ý kiến cá nhân của bạn bên dưới phần bình luận của bài viết này!