Lá tía tô: Không đơn giản chỉ là giải cảm

Chắc hẳn bạn chỉ biết đến là tía tô với công dụng giải cảm trong bát cháo hành, tía tô. Không đơn giản như vậy đâu. Từ lá tía tô khoa học đã chứng minh được nó có rất nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ mà bạn không thể ngờ đến. Hãy cùng sosanh.com.vn đi tìm hiểu những công dụng và bài thuốc hay từ lá tía tô nhé các bạn.

1. Lá tía tô chữa bệnh dạ dày

Không những thế, theo như các nghiên cứu khoa học, lá khôi tía là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh dạ dày hiệu quả. Bởi trong lá khôi tía có chứa tanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, nếu dùng ở dạng nước sắc, lá khôi tía không chỉ có tác dụng giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở những bệnh nhân đau dạ dày mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ tốt hơn.

bai-thuoc-dan-gian-hay-tu-la-tia-to

2. Bài thuốc dân gian từ lá tía tô chữa bệnh gout

Nếu khi nào bạn thấy khớp xương có dấu hiệu sắp sưng tấy lên, hãy lấy ngay tía tô nhai và nuốt để chặn ngay cơn đau tái phát. Hoặc hàng ngày bạn dùng bột tía tô rắc cơm, rắc vào thức ăn như gia vị trong những bữa cơm để đề phòng bệnh tái phát.

 

Hoặc khi nào thấy các khớp xương sắp bị sưng tấy lên, hãy dùng bột tía tô hãm nước uống như uống trà ngay, bã bột lắng sau khi pha trà đắp vào chỗ khớp bị sưng để chặn cơn đau lại, hoặc cũng có thể hãm nước bột tía tô làm nước ngâm, rửa các khớp khi bị đau hoặc trước khi đi ngủ hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt.

3. Chống nôn nhờ lá tía tô

Trường hợp nôn ọe, ăn không tiêu, đầy bụng kèm nôn (dạng hư hàn) dùng nước sắc lá tía tô uống với viên Hương sa lục quân 6-8g có tác dụng cầm nôn, hết đầy bụng. Trường hợp nôn thai nghén dùng nước sắc Tô ngạnh uống tốt.

Trên đây là 3 bài thuốc cực hay từ lá tía tô. Muốn mua được lá tía tô ngon và sạch bạn nên tham khảo thông tin giá cả thị trường để biết được nhiều điều bổ ích về thực phẩm sạch