ĐT Việt Nam thắng nhọc bởi nhiều nguyên nhân

ĐT Việt Nam đã có chiến thắng khó khăn nhất trong lịch sử khi đối đầu với ĐT Campuchia. Nhưng ba điểm trọn vẹn đã mở rộng hơn đường cho Văn Quyết và đồng đội đi đến VCK Asian Cup 2019.
Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho chiến thắng không như kỳ vọng ấy của ĐT Việt Nam. Đầu tiên là thời gian tập luyện quá ngắn với chỉ hơn nửa tuần, nên rất khó cho bất kỳ HLV nào muốn ghi dấu ấn. Mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khiến bóng đi nhanh trong khi ĐT Việt Nam không có nhiều thời gian để thích nghi như đội chủ nhà là một lý do khác.Sau trận đấu, HLV tạm quyền Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận, ĐT Việt Nam đã thắng may trước ĐT Campuchia chia sẻ trên tờ bong da truc tuyen.
Hình ảnh có liên quan
Các chuyên gia cũng đồng tình và cho rằng, lối chơi của đội chưa có sự gắn kết, nhuần nhuyễn. Phải khẳng định, đây là thắng lợi vất vả nhất không chỉ về mặt tỷ số mà còn về thế trận trong lịch sử đối đầu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Campuchia.Và lý do quan trọng nhất xuất phát từ nội tại của ĐT Việt Nam. Gần chục tuyển thủ vừa phải tập luyện và thi đấu liên tục với cường độ cao trong hơn 2 tháng (vòng loại U23 châu Á 2018, SEA Games 29), lại đối mặt với áp lực tâm lý thất bại ở SEA Games 29, nên những Công Phượng, Văn Thanh có dấu hiệu quá tải cả về thể chất lẫn tinh thần. Lối chơi khá nhạt nhòa của Văn Thanh để rồi phải sớm bị thay ra là hiện thân rõ nét nhất. Trước đây, ĐT Việt Nam đều gặp ĐT Campuchia trên sân trung lập nên dễ dàng áp đặt lối chơi.
Nhưng đây là lần đầu chúng ta phải chơi trên sân đội bóng xứ Chùa tháp. Trước sức ép của hơn 50.000 khán giả thì ít nhiều, tâm lý của các học trò ông Mai Đức Chung cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến lối đá không thanh thoát. Một lý do khách quan nữa là ĐT Campuchia đang có một lứa cầu thủ chất lượng hơn so với trước. Họ tiến bộ cả về chuyên môn lẫn nền tảng thể lực. Thắng lợi trước Afghanistan (1-0) là lời phản biện rõ nhất.
Không những thế, hơn mộ nửa số cầu thủ còn lại gần như chỉ “tập chay” trong ròng rã 2 tháng trời. Rất khó để cho những Văn Quyết, Ngọc Thịnh, Hoàng Thịnh, Huy Hùng… có cảm giác bóng tốt như mong đợi trước ĐT Campuchia sau quãng thời gian “không bóng” dài đằng đẳng như thế.