Điều cần làm, Kiêng kỵ cần tránh khi chuyển nhà mới nhất định phải nhớ

Điều cần làm, Kiêng kỵ cần tránh khi chuyển nhà mới. Nghi thức chuyển nhà mới để đem lại tài vận may mắn, bình an cho gia chủ thì không được bỏ qua những việc cần làm sau đây của sosanh.com.vn:

Xem thêm: Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà mới

Chọn ngày tốt, giờ tốt để chuyển nhà

Lựa chọn đúng thời điểm về nhà là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi chuyển nhà mới. Theo phong thủy thì chọn ngày tốt sẽ đem lại tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà của gia chủ. Kèm theo các thành viên của gia đình cũng được may mắn và phù hộ. Để xem ngày tốt chuyển nhà bạn nên dựa theo tuổi gia chủ, hướng nhà và giờ hoàng đạo. ( Bạn có thể nhờ thầy phong thủy hoặc tự xem lịch ngày tốt thông qua lịch vạn niên, sách phong thủy…)

Chọn ngày tốt để chuyển về nhà mới

Chọn ngày tốt để chuyển về nhà mới

Thực hiện nghi lễ nhập trạch và tẩy uếkhi về nhà mới

Lễ nhập trạch, văn khấn nhập trạch là một trong những nghi lễ bắt buộc phải làm khi chuyển về nhà mới, nó là một nghi thức mang ý nghĩa ra mắt, khẩn cầu các chư vị thần lình, thổ thần tại nơi mà bạn vừa mới xây hoặc mới mua. Điều này cũng coi như là lời xin phép được đến ở và cầu mong phù hộ mọi thành viên trong gia đình làm ăn phát tài, sức khỏe dồi dào.

Lễ vật thì tùy theo điều kiện để bạn lựa chọn nhưng cần phải có những thứ sau đây là bắt buộc: chiếu, bếp than, chổi, nước và muối. Rồi dựa vào giờ hoàng đạo đã xem trước đó để tiến hành làm lễ cầu an hoặc là tự làm hoặc là nhờ thầy làm cũng được.

Nghi thức tẩy uế bạn có thể dùng các loai hương liệu tự nhiên hoặc mua các loại tinh dầu hoặc có thể tìm đến các cửa hàng bán hương (nhang) để mua hương xông.

Làm lễ nhập trạch khi về nhà mới

Làm lễ nhập trạch khi về nhà mới

Tiến hành nấu ăn và ngủ lại

Sau khi làm xong lễ thì các thành viên trong gia đình có thể vào ở luôn hoặc ở lại 1 đêm lấy ngày rồi hôm sau chuyển vào. Ngày làm lễ thì nên cùng nhau nấu ăn dọn dẹp để tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc.

Cho túi có màu đỏ vào thùng hoặc bao gạo

Theo ông bà xưa truyền lại thì màu đỏ chính là màu đem lại may mắn, thịnh vượng, tin vui. Vì vậy bạn cần cho một chiếc túi vải màu đỏ và thùng gạo và ghi thêm chữ “Đầy Đủ”, hoặc chữ no đủ lên túi. Điều này nhằm mục đích cầu mong mọi điều tốt lành đến với gia đình khi chuyển sang nhà mới.

Nhờ người thân trong gia đình cầm giúp đồ khi vào nhà

Gia chủ là người quan trọng nhất trong việc chuyển về nhà mới nên ngày này cần phải giữ gìn, còn những thành viên khác cũng không cần quá kiêng kị. Mỗi thành viên trong gia đình nên đem theo một ít đồ dùng có thể là mới hoặc cũ, Một số thầy phong thủy chia sẻ rằng khi về nhà mới thì người thân trong nhà nên đem theo cam, táo và đào…

Nhờ người thân trong gia đình cầm thêm đồ khi về nhà mới

Nhờ người thân trong gia đình cầm thêm đồ khi về nhà mới

=>> Trên đây là những điều về nhà mới cần làm vậy những điều kiêng kị là gì ? Bạn đọc tiếp phần dưới nhé.

Những điều cần kiêng kị

1. Bỏ lỡ ngày, giờ tốt – Chọn vào ngày xấu:

Thời gian để chuyển nhà rất quan trọng trong phong thủy số. Thường thì gia chủ sẽ chọn ngày giờ tốt ở “Lịch vạn niên” hoặc nhờ các thầy cúng, thầy phong thủy làm lễ. Lưu ý, khi chọn được thời gian “hoàng đạo”, bạn không nên chậm trễ khi chuyển nhà mới, trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng. Như vậy sẽ hạn chế được trục trặc phát sinh hoặc có phát sinh thì cũng ít ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhà vào ngày không tốt còn được cho là mang lại điềm xui cho gia chủ. Những ngày đó thường là những ngày khắc tuổi với chủ nhà, công việc cũng như sức khỏe gặp điều không thuận lợi. Ngoài ra, các bạn nên hạn chế nhập trạch vào những ngày sau: ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch)ngày Dương công kỵ nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch)ngày rằm (15 âm lịch) và mùng 1.

Tuy nhiên, những ngày xấu trên cũng chỉ mang tính chất tương đối cho bạn mà thôi. Bởi nếu bạn loại bỏ hết những ngày trên thì rất khó để có thể sắp xếp được thời gian. Chính vì vậy, các bạn không cần quá khắt khe về chuyện chọn ngày này.

2. Chuyển nhà mới vào buổi tối

Theo phong thủy học, thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng 17h chiều, và phải nhập trạch xong trong ngày khi có ánh sáng mặt trời. Lý do đơn giản bởi ban đêm vận khí u ám không tốt về mặt phong thủy.

Cùng với đó, tầm chiều tối con người thường có xu hướng mệt mỏi, ít tỉnh táo và muốn nghỉ ngơi. Chắc chắn không ai muốn chuyển nhà trong tình trạng sức khỏe, tâm lý như vậy. Đó là còn chưa kể việc mệt mỏi đó còn dễ gây ra đổ vỡ đồ đạc, làm việc thiếu chính xác. Nếu có sự cố cũng khó xử lý được

Không nên chuyển nhà mới vào buổi tối

Không nên chuyển nhà mới vào buổi tối

3. Người tuổi Dần

Ông bà ta vẫn hay nói: “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Vì vậy, người ta cho rằng sự xuất hiện của người tuổi Dần chính là điều không may mắn. Cũng vì lẽ đó mà nhiều gia đình thường kiêng kỵ cho người tuổi Dần tham gia vào ngày nhập trạch để tránh những điều xui xẻo, bất trắc sau này có thể xảy ra.

Trong trường hợp gia chủ là người tuổi Dần, các bạn có thể tìm người thân khác lấy tuổi khác nhập trạch trong nhà thay thế để tạo nên khí vượng tốt nhất cho ngôi nhà

4. Cãi vã – Nói những điều tiêu cực, không may mắn

Trong ngày nhập trạch, các thành viên trong gia đình cùng nhau nấu ăn hoặc bày biện nhà mới tạo không khí đầm ấm vui vẻ. Tránh xảy ra bất hòa, cãi vã để cho ngày đầu tiên ở nhà mới được suôn sẻ, hạnh phúc sau này.

Song, cũng chính vì điều này mà việc nói ra những lời nói tiêu cực, không may mắn rất khó tránh khỏi, dù có cố ý hay không. Nhất là khi nói tục, chửi bậy đã ăn sâu vào nề nếp của rất nhiều người. Chính vì vậy, hãy hạn chế ít nhất có thể những lời nói xui xẻo trong ngày nhập trạch trọng đại này nhé

5. Làm vỡ đồ

Quan niệm của người Việt việc làm rơi vỡ đồ đạc là điều kém may mắn. Vì vậy bạn nên nhắc nhở thành viên trong gia đình cẩn thận, đặc biệt với các cháu nhỏ tránh điều không may tới mọi người sau này.

Làm vỡ đồ gây xui xẻo khi về nhà mới

Làm vỡ đồ gây xui xẻo khi về nhà mới

6. Để phụ nữ mang thai phụ giúp dọn dẹp nhà mới

Theo phong thủy học, để người phụ nữ mang thai tham gia dọn đồ khi về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến thần thai. Còn theo khía cạnh khoa học thì các chuyên gia cho rằng, những người phụ nữ mang thai có sức khỏe và thể trạng yếu hơn bình thường nên không phù hợp với những việc khi dọn đến nhà mới. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn hãy để họ được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sau này.

Nếu người mang thai là nữ chủ nhân trong nhà, bạn có thể khuyên cô ấy dời tạm về nhà người thân ở vài ngày, khi nào xong việc thì đón về. Như vậy, cô ấy sẽ được chăm sóc chu đáo, mà bản thân mình cũng an tâm hơn khi dọn nhà

7. Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Theo dân gian, điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay, không có tiền tài, danh vọng. Chính vì vậy, mọi người nên không nên đi tay không đến nhà mới.

Mỗi người trong gia đình có thể mang theo một thứ gì đó tốt đẹp trong ngày lễ nhập trạch, thể hiện sinh khí giàu sang, cuộc sống no đủ. Tốt nhất là nên mang: bếp lửa, muối, gạo, tiền, cây cảnh, tượng thần tài, bài vị tổ tiên,…

8. Dùng lại các món đồ đã cũ

Theo phong thủy thì nếu đã là nhà mới thì tất cả mọi thứ cũng phải mới. Chính vì vậy, các món đồ cũ thường được khuyên là bỏ đi hoặc thanh lý. Điều này không những giúp giảm bớt chi phí khi chuyển dọn mà còn tạo nên vận khí mới cho cuộc sống.

Đặc biệt, những vật dụng như chổi, cây lau nhà là thứ nên bỏ đi nhất. Người ta cho rằng những món đồ đó sau một thời gian sử dụng để dọn dẹp ở nhà cũ thì sẽ chứa đựng nhiều rắc rối, xui rủi, không thích hợp để dùng trong một môi trường mới. Ngoài ra, giá chổi và cây lau nhà cũng khá rẻ nên bạn có thể dễ dàng mua mới mà không mất quá nhiều chi phí

Dùng lại các món đồ đã cũ

Dùng lại các món đồ đã cũ

9. Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

Các bạn đừng nhầm lẫn ngày nhập trạch và ngày mừng tân gia là một nhé. Ngày nhập trạch chỉ nên có những người thân trong nhà làm lễ. Bạn có thể mời bạn bè, anh em gần xa đến chung vui vào ngày mừng tân gia.

Bởi lẽ, khi ăn uống, khách khứa đôi khi sẽ uống nhiều rượu và không kiểm soát được bản thân, gây ra xích mích, cãi vã. Thế nên, vào ngày nhập trạch không nên mời khách vào nhà ăn uống hay làm việc để tránh xảy ra những trường hợp bất trắc, không suôn sẻ

10. Ngủ trưa tại nhà mới

Trong ngày đầu dọn nhà, bạn không nên ngủ trưa tại nhà mới, cho dù có mệt mỏi và uể oải như thế nào. Bởi lẽ, điều đó tượng trưng cho sự lười biếng, bệnh tật. Vì vậy, hãy cố gắng chiến thắng cơn buồn ngủ trong ngày hôm đó nhé, bởi những ngày sau đó bạn có thể ngủ trưa và sinh hoạt bình thường rồi

Không nên ngủ trưa tại nhà mới

Không nên ngủ trưa tại nhà mới

11. Nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự sinh tồn, sức sống dồi dào, mãnh liệt; thể hiện lên sự ấm cúng, tình yêu thương trong gia đình. Trong văn hóa Việt, cũng có 3 vị thổ công chuyên trông coi bếp lửa cho mọi nhà. Do vậy, trong ngày đầu bạn nhập trạch, phải sử dụng bếp lửa thay vì bếp điện nhé. Còn sau này bạn có thể sử dụng loại bếp nào tùy thích.

Tuy nhiên, nghi lễ này giờ đây cũng chỉ mang tính chất tượng trưng. Nhiều gia đình chỉ đun một ấm nước bằng bếp ga, sau đó không dùng đến nữa. Điều này cũng phù hợp bởi có một số nơi không phù hợp để dùng bếp lửa, đặc biệt là chung cư

12. Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Nhà mới thì trước đó không có người ở khiến không khí trở nên u ám, âm lạnh. Vì vậy, bạn nên bật đèn sáng ở mọi nơi trong nhà để mang lại sự ấm cúng và hưng vượng, xua bỏ đi sự tối tăm, lạnh lẽo. Tốt nhất, bạn hãy bật đèn sáng trong 3 đêm liên tiếp.

Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Trên đây là những điều nên kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới. Hy vọng rằng, qua những chia sẻ của mình, các bạn sẽ hiểu được những gì cần kiêng để đề phòng phạm phải. Tuy nhiên, những điều trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo, nên nếu bạn lỡ phạm phải một điều gì, cũng đừng nên quá lo lắng mà bất an trong ngày trọng đại nhé!

Xem thêm:

Bài văn khấn cúng khai trương cửa hàng, công ty để làm ăn phát đạt