Cech – Ospina: “Cặp đôi song tiến”

Trong một lần hiếm hoi được bắt chính cho Arsenal mùa giải bong da này, thủ thành David Ospina đã gây được ấn tượng mạnh bằng phong độ chói sáng trong trận đấu gặp PSG.

Trong 90 phút có mặt ở trên sân Công viên các hoàng tử, người gác đền của tuyển Colombia lần lượt từ chối những cơ hội mười mười của các chân sút đội chủ nhà. Trong cuộc họp với Livescore sau trận, ông Wenger đã phải thốt lên: “Cậu ấy là thủ môn ở đẳng cấp thế giới. Tôi sẽ tiếp tục để Ospina bắt chính ở Champions League.” Như vậy, có thể thấy rõ ý đồ của Giáo sư sau lời phát biểu ấy. Cech vẫn sẽ ra sân ở Premier League. Còn cầu thủ mang số áo 13 sẽ chơi cho “Pháo thủ” trong các đấu cúp.

Cech-and-Ospina

Đây có lẽ là giải pháp không mới và thường thấy ở những câu lạc bộ lớn như Barca, Real. Họ đem về hai thủ môn xuất sắc, không phân biệt số 1 hay số 2 và cùng tạo điều kiện cho cả hai đều được thi đấu. Một người sẽ chuyên chơi ở giải quốc nội, còn một người sẽ tập trung bắt ở các cúp. Điển hình như cái cách Bravo và Stergen đã làm với Barca ở mùa giải năm ngoái.

Cách đây khoảng 3 năm bao the thao từng cho hay, Arsenal vẫn duy trì mô hình cũ. Tức là chỉ có một thủ môn chính, bắt gần như hầu hết các trận trong mùa giải. Thi thoảng, các thủ thành trẻ sẽ được cho thử sức ở vài trận trong khuôn khổ cúp FA. Chỉ khi Ospina và đặc biệt là Cech cập bến sân Emirates thì cách nghĩ của ông Wenger mới khác đi. Có lẽ trước đây, ông cũng muốn học theo những đội lớn, nhưng ta vẫn nói “có bột mới gột nên hồ”. Làm sao chia người chỉ với một Wojciech Szczęsny thường thường bậc trung?

Và chứng kiến màn trình diễn tuyệt vời của cầu thủ người Colombia giữa tuần qua, chắc hẳn người vui nhất là nhà cầm quân người Pháp. Vì giờ đây, ông không phải lăn tăn về chuyện chọn ai bỏ ai. Với việc có cả hai thủ môn đẳng cấp ở trong đội hình, Arsenal sẽ an tâm thi đấu trên mọi mặt trận. Hơn nữa, khi chia nhiệm vụ cụ thể như thế, Cech và Ospina sẽ dễ dàng tập trung vào chuyên môn. Tránh việc vừa chơi vừa thấp thỏm lo âu sẽ mất vị trí chính thức vào tay đối thủ.

Như vậy, từ thời Almunia cho đến Szczęsny, chưa một ai trong khung gỗ của Arsenal có thể làm an tâm người hâm mộ. Nhưng hiện tại thì mọi chuyện đã khác, đội bóng phía Bắc London đang sở hữu hai thủ thành đẳng cấp thế giới. Họ nên lấy làm vui vì điều này. Cạnh tranh để cùng nhau tiến bộ thiết nghĩ là một nguồn động lực vô cùng quan trọng để “Pháo thủ” vươn tới những thành tựu lớn trong tương lai không xa.

Báo thể thao Việt Nam

Tags: