Cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Uncategorized

Để lắp một PC có khả năng giải trí mạnh mẽ, cùng khả năng hỗ trợ học tập và làm việc tối đa, người dùng sẽ cần phải có một ngân sách tầm 15-16 triệu đồng. Đây được coi là khoảng giá “đẹp” dành cho một case PC hiện nay.

Việc lựa chọn cấu hình PC thật khó khăn ở thời điểm hiện tại bởi đang có rất nhiều thành phần để người dùng cân nhắc. Bên cạnh đó, việc phối hợp, đong đếm ngân sách cho các linh kiện như card đồ họa, CPU, RAM, main, ổ cứng, nguồn cũng không phải là chuyện đơn giản, hầu hết sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Để lựa chọn cấu hình có khả năng giải trí mạnh mẽ, hỗ trợ học tập, làm việc tối đa, mức giá 15-16 triệu là phù hợp (tất cả các linh kiện đều mua mới, đối với những ai thích lựa chọn các linh kiện cũ, qua tay, còn bảo hành dài sẽ được đề cập trong các bài viết sau). Dưới đây là những thành phần bạn cần quan tâm để ráp được bộ máy ưng ý.

VI XỬ LÝ

Tiêu biểu trong phân khúc CPU tầm trung có lẽ Intel Core i5 – 4460 là phù hợp nhất. Với mức xung nhịp 3.2GHz và 4 nhân thực Core i5 đang là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng (kể cả game thủ) muốn đầu tư mức phí vừa phải, với những công nghệ tích hợp và tiến trình sản xuất 22nm cho nhiệt năng tỏa ra ít hơn cùng hiệu năng tốt.

Ngay cả khi giải trí với các game có đồ họa năng với mức cài đặt cao nhất, vi xử lý này vẫn đảm nhiệm tốt vai trò của mình. Tất nhiên, việc lựa chọn card đồ họa cũng cần phải cân nhắc thật kỹ, tùy theo nhu cầu.

BO MẠCH CHỦ

Lựa chọn một chiếc mainboard thực sự không hề đơn giản bởi có rất nhiều hãng cung cấp sản phẩm cho các vi xử lý socket 1150 bao gồm cả MSI, Asus, Asrock hay Gigabyte. Dẫu vậy, hãy tính toán thật kỹ lưỡng về ngân sách.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Trong phân khúc này, MSI B85M-E45 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo ở thời điểm hiện tại. Mainboard này có chưa tới 6 phase nguồn CPU, một số lượng phase tương đối tốt và thường chỉ có mặt trên B85 cao cấp, H87, H97, Z87 hay Z97. Số lượng phase cũng phù hợp với 4 nhân trên Intel Core i5 – 4460.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Nếu muốn một mainboard đẹp hơn, có thêm đèn led và ở phân khúc cao hơn, bạn có thể lựa chọn ASUS B85 Pro Gamer với 8 phase nguồn, tụ rắn 10K của Nhật. Tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ ra thêm 750 ngàn đồng để sở hữu sản phẩm này.

RAM

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ? Đây là câu hỏi khá đau đầu với những ai đi dựng PC ở thời điểm này. Song, hãy cứ để dung lượng RAM thoải mái hơn để dành cho những nhu cầu “hardcore” hơn sau này và thông thường 8GB là mức dung lượng được lựa chọn nhiều nhất. Điều quan trọng là nên chọn thương hiệu nào cho phù hợp, giữa Gskill, Corsair, Kingmax, Kingston, Patriot hay giá rẻ như Panram?

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Ở phân khúc này thì Gskill đang chiếm vị thế lớn, không chỉ nhờ vào việc bảo hành tốt mà chất lượng cao mà tỉ lệ bảo hành lại thấp. Ngoài ra ưu điểm lớn của Gskill là giá thành rất tốt so với các hãng khác. Vậy nên, thành phần này có lẽ chúng ta sẽ trọng Kit Gskill Sniper 8GB (2x4GB).

CARD ĐỒ HỌA AMD HAY NVIDIA

Trên thị trường hiện nay, Intel tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều so với AMD ở mảng vi xử lý. Phần lớn người dùng lựa chọn Intel thay vì AMD vì có nhiều sản phẩm tốt và dễ dàng nâng cấp hơn. Còn về card đồ họa, AMD và Nvidia vẫn đang là hai cán cân tương đối cân bằng hiện nay. Bởi vậy, phần này chúng ta sẽ có hai lựa chọn là Nvidia và AMD, tùy thuộc vào sở thích, ngân sách của nhiều người.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Ở tầm giá 15-16 triệu, chúng ta sẽ có hai lựa chọn tiêu biểu là Nvidia GTX 960 và AMD Radeon R9 380. Với AMD các game hỗ trợ Directx 12 chỉ số FPS tăng lên kha khá từ 5-10fps so với Directx 11 nhưng nhược điểm lại là được ít các nhà phát triển game hỗ trợ do thị phần không lớn cũng như ăn điện và nóng nhiều.

Với Nvidia thì đã quen thuộc với các quán game cũng như giới game thủ, drivers được hỗ trợ tốt hơn ăn ít điện hơn và mát hơn là ưu điểm, nhờ vào việc các nhà phát hành game hỗ trợ Nvidia do thị phần lớn hơn.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Phần này, chúng ta sẽ lựa chọn hai card đồ họa có mức giá xấp xỉ nhau đó là MSI GTX 960 2GD5T OC và MSI R9 380 2GD5T OC.

Ổ CỨNG

Có nên đầu tư cho SSD ở tầm giá này, đáng tiếc theo tính toán các thành phần trên, chúng ta sẽ không có cơ hội tiếp xúc với loại ổ có tốc độ cao này. Hơn nữa, sử dụng SSD, đối với những ai thích giải trí, sẽ không có đủ không gian bộ nhớ để lưu trữ. Bởi vậy, chúng ta nên lựa chọn HDD truyền thống.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

Thông thường, ổ cứng tầm giá dưới 1,5 triệu đồng có hiệu năng, tốc độ khá tương đồng với nhau và chúng ta sẽ chọn Western Digital Blue. Dòng Blue với tốc độ vòng quay 7200rpm, 64MB cache cho hiệu năng tốt trong tầm giá. Vậy nên lựa chọn 250GB, 500GB hay 1TB. Theo người viết, bạn cứ “chiến” 1TB như bình thường bởi giá cả không chênh lệch bao nhiêu cũng như không gian lưu trữ rộng rãi. Ví dụ, ổ 1TB chỉ chênh 250 ngàn đồng so với ổ 250GB mà dung lượng lưu trữ gấp 4 lần.

NGUỒN

Tính tổng dàn trên mức tiêu thụ tối đa sẽ khó vượt qua mức 400W và lựa chọn đẹp nhất sẽ là nguồn công suất thực đáp ứng mức này. Tuy nhiên, nếu xét tiêu chí nâng cấp trong tương lai, bạn nên lựa chọn công suất thoải mái hơn một chút, cùng với đó là việc tải thêm những linh kiện bên ngoài. Giá thành từ 1 đến 1,2 triệu là phù hợp và chúng ta sẽ lựa chọn Xigmatek Tauro M 600w – 80 Plus Bronze – A.PFC – Semi Modular hay rẻ hơn có Hydance C400 – 80 Plus Bronze – A.PFC.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

CASE

Có lẽ với cấu hình như vậy, bạn nên chọn một case đủ rộng, thoáng, hầm hố và chắc chắn. Lựa chọn phù hợp là các case kích cỡ tầm trung (Mid Tower), hỗ trợ nhiều quạt sẵn, có điều tốc càng tốt và khả năng đi dây thoải mái. Ở đây, chúng ta sẽ có khá nhiều sự lựa chọn, dưới đây là hai cái tên tiêu biểu.

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng

–  Mask Knight – Mid Tower Gaming Case

–  Xpredator x1

TỔNG GIÁ THÀNH CHO CASE

Tư vấn cấu hình PC dành cho giải trí mức giá 16 triệu đồng