Bệnh viêm mũi họng và những bội nhiễm nguy hiểm

Bệnh viêm mũi họng có thể tự khỏi sau một tuần mà khong cần điều trị nhưng nhiều trường hợp lại gây ra những bội nhiễm cần điều trị bằng kháng sinh, chống viêm cả đường uống và dùng tại chỗ. Vậy, làm thế nào để chữa trị các bội nhiễm do bệnh viêm họng gây ra.

press this link right now

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết là tình trạng vùng mũi và vùng họng có chứa chất dịch nhầy. Chất dịch này xuất hiện khi bệnh nhân viêm mũi họng cấp hoặc bị cảm cúm. Bệnh viêm mũi họng cấp tính có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bệnh đường hô hấp này thường bộc phát khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là thời điểm giao mùa từ mùa hè, mùa thu sang mùa đông và ngược lại. Môi trường bị ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm họng xuất tiết gây ảnh hưởng xấu tới  sức khỏe và đời sống  của bạn.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì?

Bội nhiễm (ngoài bệnh lý chính, bệnh nhân còn nhiễm thêm một số loại vi trùng, vi khuẩn khác dựa trên cơ sở bệnh lý chính) là biến chứng của bệnh viêm mũi họng xuất tiết.

Khi xảy ra bội nhiễm, người bệnh sẽ thấy vô cùng khó chịu ở cổ họng do chất dịch màu trắng làm họ thường xuyên phải khạc đờm để cải thiện tình hình. Thậm chí, khi nuốt nước bọt cũng cảm thấy đau, nghẹn trong cổ họng. Một số người bị viêm nhiễm phần niêm mạc họng hầu, tồn đọng dịch đờm gây mùi hôi tanh khó ngửi.

Làm gì khi viêm họng xuất tiết bội nhiễm

Theo các chuyên gia y tế, các bệnh do vi rút gây ra hầu hết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ yếu bệnh viêm mũi họng xuất tiết vẫn chỉ điều trị triệu chứng. Tuy nhiên nếu bệnh viêm mũi họng xuất tiết nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành bệnh viêm xoang thể nặng gây biến chứng giảm thị lực, viêm thanh quản, khí quản, phế quản… Do đó, nếu nhận thấy triệu chứng viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm cần đến các cơ sở khám chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp.