Virus lạ với khả năng lây lan cao trên facebook

by Lê Thu Thủy November 16, 2015 at 7:59 am
Comments Off on Virus lạ với khả năng lây lan cao trên facebook

Một loại virus mới với khả năng lây lan cực kỳ mạnh mẽ vừa mới xuất hiện trên Facebook.

Loại virus trá hình dưới dạng thông báo mà ắc hẳn bạn sẽ rất tò mò muốn nhấn vào xem khi nhận được đó chính là “… mentinoned you in a comment” (.. đã nhắc đến bạn trong một bình luận).

Xuất hiện loại virus với khả năng lây lan cao trên facebook

Nếu bạn dùng Facebook trên trình duyệt di động, khi nhấn vào sẽ dẫn bạn đến một trang web lạ, và yêu cầu bạn nâng cấp một bản cập nhật cho di động. Còn với trình duyệt facebook trên PC, facebook sẽ chuyển đến một trang web khác và yêu cầu bạn cài thêm một tiện ích mở rộng mang tên “Buz”. 

Xuất hiện loại virus với khả năng lây lan cao trên facebook

Nếu tiếp tục thực hiện yêu cầu từ những trang web lạ đó, toàn bộ quyền truy cập tài khoản của bạn sẽ bị những kẻ xấu chiếm hữu, thậm chí là tiếp tay cho chúng để lây lan mã độc này đến những người xung quanh bạn.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG RƠI VÀO BẪY CỦA KẺ XẤU DƯỚI DẠNG VIRUS NÀY?

1. Duyệt web trên PC: Tuyệt đối không cài thêm bất cứ tiện ích mở rộng nào (Extension) khi nhấn vào thông báo có nội dung tương tự trên.

2. Duyệt web trên di động: Tuyệt đối không tải (phần mềm diệt virus) hay cài đặt bất kỳ chương trình (bản cập nhật) trên một trang web khác, khi nhấn vào thông báo có nội dung tương tự trên.

Xuất hiện loại virus với khả năng lây lan cao trên facebook

3. Trong một số trường hợp duyệt facebook trên di động, có một số trang web chứa mã độc sẽ tự động chuyển đi sau 10s đếm ngược. Ngay lập tức, bạn nên tắt trang web đó để không bị dính virus (Redirecting in 7..8.. seconds). 

NẾU BẠN ĐÃ VÔ TÌNH DÍNH NHỮNG VIRUS ĐÓ?

1. Trên trình duyệt Chrome, truy cập Setting (Cài Đặt) > Extensions (Tiện ích mở rộng). Và gỡ tiện ích mang tên “Buz” bằng cách nhấn vào biểu tượng thùng rác.

2. Trong trường hợp bạn dùng thiết bị di động, bạn nên cài mới lại hoàn toàn thiết bị để tránh mã độc có thể lây lan trên thiết bị của bạn. 

3. Sau khi thực hiện 1 trong 2 bước trên, bạn nên truy cập tài khoản Facebook của bạn và thực hiện đổi mật khẩu trước khi bị kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát tài khoản.

 

more news from the blog