Nên cài mới (clean install) hay nâng cấp (upgrade) lên Windows 10?

Khi Windows 10 được phát hành chính thức vào ngày 29/07, người dùng có thể lựa chọn cài đặt bằng cách: cập nhật thông qua OTA (Over-The-Air)/ISO/USB/DVD, hoặc cài đặt mới hoàn toàn và chấp nhận mất hết dữ liệu. Để giúp lựa chọn cách làm nào tốt nhất, techrum xin gửi đến các bạn bài phân tích ưu nhược điểm của từng phương thức trên.

1. Nâng cấp (Upgrade) Windows 10

[​IMG]

Có thể nói phương thức cập nhật tự động Windows 10 thông qua OTA là cách làm nhanh, đơn giản cũng như không làm mất đi các tập tin, ứng dụng sẵn có của người dùng. Bạn sẽ chẳng cần phải sao lưu dữ liệu của mình cũng như không cần phải lo lắng việc mất đi driver của máy. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng file ISO hoặc tạo DVD/USB boot để tiến hành Upgrade máy và giữ nguyên dữ liệu.

Xem thêm:

Tuy nhiên, 2 cách cập nhật này cũng có thể gặp phải một số vấn đề. Đầu tiên, những lỗi xuất hiện ở phiên bản Windows hiện tại trên thiết bị của bạn cũng sẽ được giữ nguyên khi cập nhật lên Windows 10. Ngoài ra sau khi nâng cấp, một số ứng dụng của bạn có thể sẽ gặp trục trặc dẫn đến hoạt động không mượt mà, thậm chí là không thể sử dụng.

[​IMG]
Chính vì thế, để việc nâp cấp tự động lên Windows 10 được suôn sẻ, bạn nên xóa hết những ứng dụng không cần thiết cũng như kiểm tra lại một lần nữa để xem chiếc máy của mình có tương thích tốt với Windows 10 hay không.
Để thiết bị của bạn nâng cấp tự động lên Windows 10, chỉ cần vào mục Get Windows 10 ở góc phải dưới màn hình và từ đó hệ thống sẽ tiến hành cập nhật. Nếu như bạn vẫn chưa nhận được bản cập nhật tự động, có thể tham khảo link sau để ép thiết bị lên Windows 10:

2. Cài đặt mới hoàn toàn (Clean Install) Windows 10

Cài đặt mới hoàn toàn sẽ tiêu tốn kha khá thời gian của bạn nhưng đây lại là cách an toàn và ít xảy ra lỗi nhất. Bạn sẽ có một HDH Windows 10 mới hoàn toàn, tùy ý lựa chọn cài đặt những ứng dụng cần thiết, đồng thời những lỗi lầm ở phiên bản cũ cũng sẽ không còn nữa.

[​IMG]

Để việc cài đặt mới hoàn toàn Windows 10 được diễn ra suôn sẻ, bạn hãy cẩn thận sao lưu dữ liệu của mình ra một ổ cứng di động hoặc USB. Sau đó thực hiện các bước tải về File ISO và cài đặt theo các hướng dẫn sau:

Bạn cũng cần phải tìm driver cho thiết bị của mình trước khi tiến hành cài đặt mới máy.

3. Kết luận

[​IMG]

Có thể nói hai cách cài đặt Windows 10 trên đều có những ưu nhược điểm riêng và tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà nên chọn cách làm phù hợp. Nếu như máy tính của bạn hoạt động ổn định, không có lỗi nào thì nên sử dụng cách nâng cấp tự đông thông qua OTA để tiết kiệm thời gian. Còn với những ai cần một môi trường làm việc sạch sẽ, ổn định và loại trừ toàn bộ lỗi thì nên sử dụng cách thức cài đặt mới hoàn toàn Windows 10.

more news from the blog

Add Comment