Đánh giá Sony Smartwatch 2 – tốt nhưng chưa hấp dẫn

Smartwatch không phải là lĩnh vực quá mới mẻ đối với Sony, họ đã có kinh nghiệm rất lâu từ những chiếc đồng hồ thông thường có chức năng bluetooth với màn hình 1 dòng chữ, đến Liveview của năm 2011 và giờ là thế hệ mới nhất với tên gọi Smartwatch 2 (SW2).

Chính vì thế, đáng lý ra Sony có thể làm tốt hơn nhiều so với hiện trạng của SW2 hiện thời. Chiếc đồng hồ này có một thiết kế đẹp, chất lượng phần cứng tốt, tính năng đầy đủ các mục cần thiết mà người dùng cần. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ, đã qua 3 đời đồng hồ thông minh và giờ đã đến lúc Sony cần làm nhiều hơn, với tư cách là một người đã sử dụng và theo dõi thông tin về SW2 từ trước đến nay thì mình có phần hơi thất vọng. Mình vẫn sẽ sử dụng SW2 thường xuyên vì hiện tại nó là chiếc đồng hồ “thông minh nhất” đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình, và mong chờ Sony sẽ tích cực hơn nữa để nâng cao trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Dù sao thì có thể nói Sony Smartwatch là chiếc đồng hồ thông minh đáng dùng nhất, nếu so nó với những chiếc khác đang nổi hiện tại như Samsung Galaxy Gear, Pebble Watch … Bạn có đủ những yêu cầu cần thiết như: màn hình đồng hồ luôn hiển thị để có thể xem giờ bất kì lúc nào, dùng được ngoài trời cũng như chống nước, pin đủ lâu để dùng, thiết kế đẹp cũng như chất lượng tốt. Giờ thì đi vào chi tiết nhé:

Chất lượng phần cứng

Chất lượng phần cứng của Smartwatch 2 là rất tốt, thậm chí người ta còn ví nó như là Z mini với khung hợp kim chắc chắn cũng mặt kính chống trầy. Tất nhiên, đồng hồ thì cần chống nước và các yếu tố thiết kế của SW2 đảm bảo tốt cho tính năng này. Cổng kết nối được đặt ở cạnh trái và che bằng nắp có dzong nhựa, bạn cần chút ý vì với loại nắp này mở ra mở vào nhiều lần chắc hẳn sẽ có sai lệch. Phím bấm duy nhất nằm bên cạnh phải, cho cảm giác bấm không tốt lắm, giống như việc bạn nhấn lên một cái nút bị yếu trên tay cầm PlayStation vậy, đây là điểm duy nhất mình không thích trong phần chất lượng phần cứng của chiếc đồng hồ này.

Viền đồng hồ được làm rất chi tiết, ngay cả viền sáng bao quanh màn hình cũng vậy, rất sắc nét. Màn hình được đặt chìm xuống 1 chút so với khung viền, chắc hẳn là để chống trầy xước. Mình đã dùng đồng hồ khá lâu nhưng vẫn chưa thấy một vết trầy nào xuất hiện cả, trên cả màn hình lẫn khung viền.

Nếu bạn sử dụng SW2 với dây cao su thì tổng trọng lượng của chúng rất nhẹ, đeo trên tay không khó chịu. Nếu như dùng phiên bản dây kim loại thì sẽ nặng hơn khá nhiều, bù lại thì nó cũng đẹp và sang hơn rất nhiều. Tất cả các chi tiết đều được Sony hoàn thiện rất tốt, rất khó để chê về chất lượng phần cứng của chiếc đồng hồ này.

Tinhte_smartwatch_01.
Tinhte_smartwatch_02. Tinhte_smartwatch_03. Tinhte_smartwatch_04. Tinhte_smartwatch_05. Tinhte_smartwatch-17. Tinhte_smartwatch-18.

Thiết kế

Về thiết kế thì luôn có 2 ý kiến khá nhau là thích và không thích, bản thân mình không thích thiết kế của SW2 tuy nhiên bạn thì có thể nghĩ khác. Bù lại, điểm mình thích ở SW2 là nó khá mỏng và không nặng. Kích thước lớn làm SW2 kén người dùng hơn, sẽ rất lạc điệu nếu như tay bạn nhỏ mà còn đeo chiếc đồng hồ to thế này. Trước đây Sony không để quá nhiều chi tiết ở mặt trước của Smartwatch, không có sự xuất hiện của 3 phím cảm ứng thô kệch, họ dùng cảm ứng ở các viền. Ai cũng thích đồng hồ thông minh có màn hình to, tuy nhiên to màn hình thì được chứ to cả thân thế này thì hết hấp dẫn. Chắc hẳn ở thế hệ Smartwatch 3 tiếp theo thì Sony sẽ có thiết kế mới tốt hơn.

Đồng hồ thường tròn, hay bo góc mềm mại, còn sony lại thiết SW2 khá vuông và cứng cáp, có lẽ họ muốn một cái gì đó khác biệt. Thiết kế vuông cũng khiến cho việc phối dây vào cũng khó hơn, ngoại trừ dây kim loại kèm theo với màu đen khá hợp thì mình vẫn chưa tìm được cái dây da nào phù hợp với chiếc SW2 này. SW2 tương thích với dây kích thước 24mm. Kích thước của mặt đồng hồ là 41mm x 42mm x 9mm.

Việc sử dụng giao tiếp truyền thống là microUSB cho sạc, rồi dùng nắp nhựa để che chắn cũng làm giảm giá trị của SW2. Sẽ rất tuyệt nếu họ dùng cổng sạc nam châm như trên Xperia Z, ngoài ra nó còn giúp chống nước tốt hơn.

Tinhte_smartwatch_06.

Màn hình

Màn hình là thứ quan trọng màn bạn sẽ nhìn hằng ngày, ở tiêu chí này thì có thể cho SW2 điểm 9/10. Tuy độ phân giải chỉ có 220×176, không bằng với 320×320 trên Gear nhưng chất lượng hiển thị thì rất tốt. Đặc biệt là Sony còn trang bị cho Smartwatch 2 công nghệ Transflective LCD, giúp cho nó có khả năng hiển thị đồng hồ liên tục cả ngày mà không hao pin mấy. Ngoài ra công nghệ này còn giúp hiển thị tốt ngoài trời nắng, càng nắng to thì càng hiển thị rõ, khi đó chỉ cần liếc qua là biết giờ chứ không cần nhấn power mở màn hình hay lắc tay gì cả.

Do độ phân giải không cao nên bạn có thể hình thấy các chi tiết và chữ bị rỗ, tuy nhiên chấp nhận được. Vấn đề là Sony thiết lập font chữ hơi nhỏ, nội dung sms hay gmail hiển thị với font khá nhỏ. Điểm mạnh là nội dung được hiển thị nhiều hơn, điểm yêu là người lớn tuổi thì khó mà nhìn được. Trước đây trên SW đời đầu tiên chữ không nhỏ như vầy, chắc hẳn Sony sẽ sớm cập nhật firmware để khắc phục vấn đề này.

Tinhte_smartwatch_07.

Tính năng cơ bản

Các tính năng cơ bản cần có một chiếc đồng hồ thông minh được Smartwatch 2 thực hiện rất tốt. Ngoài việc luôn hiển thị đồng hồ như nói ở trên thì chiếc đồng hồ này còn hiển thị chi tiết về cuộc gọi, sms, email. Với Facebook, twitter bạn có thể cho nó hiện thông báo hoặc chỉ hiện tin nhắn mới. Điểm mạnh là các thành phần này do Sony làm và muốn phần nào thì bạn cài thêm phần đó vào, giúp cho đồng hồ không ôm đồm quá nhiều tính năng, làm cho người dùng bị rối.

Các thông báo về SMS, Gmail, Facebook được hiển thị bao gồm cả nội dung, chứ không phải tóm gọn hay chỉ đơn giản là icon thông báo như trên Galaxy Gear. Ngoài ra thì mình cũng hay sử dụng tính năng báo thức và đồng hồ bấm giờ, cũng như lịch hẹn.

Tinhte_smartwatch-19.

Việc quản lý bằng phần mềm “Kết nối thông minh“ trên thiết bị Android cũng giúp bạn làm quen và điều khiển chiếc Smartwatch 2 dễ hơn. Trong phần mềm quản lý này thì có liệt kê sẵn các thành phần (modul) mà bạn nên cài cho SW2, thích cái nào nhấn vào cái đó và máy sẽ tự chuyển qua Google Play để tải. Việc đặt các thành phần này trong Google Play cũng là cái hay, giúp cho các lập trình viên có thể phát triển các modul của riêng mình và phân phối nó đến tay người dùng tốt hơn. Người dùng cũng sẽ dễ dàng kiểm tra các cập nhật mới.

Tinhte_smartwatch_08.
Tinhte_smartwatch-9. Tinhte_smartwatch-10. Tinhte_smartwatch-11. Tinhte_smartwatch-12. Tinhte_smartwatch-13. Tinhte_smartwatch-14. Tinhte_smartwatch-15.

Tính năng mở rộng

Ở đầu bài mình có nói về việc Sony đáng nhẽ có thể làm tốt hơn, đó chính là ở những tính năng mở rộng. Tiếc là ở phần này thì Sony làm không tốt, đã qua đến 2 đời (chính xác là 3, nếu tính cả liveview) đồng hồ thông mình rồi mà các tính năng của nó vẫn không thay đổi nhiều. Các tính năng cơ bản này đã có từ những đời đầu tiên và Sony tiếp tục duy trì chứ không thêm quá nhiều những tính năng mới.

Những tính năng mở rộng mà người dùng sẽ thấy hấp dẫn hơn như: đồng hồ chính có thể thay đổi với nhiều mặt hơn (hiện tại chỉ có 4 mặt cố định và không đổi được). Giao diện chính của đồng hồ chưa ngon, quá nhiều chi tiết, nhưng lại không có hiển thị % pin. Không điều chỉnh độ sáng màn hình nhanh được, phải mò vào trong setting.

Có một chiếc đồng hồ khác dù mới ra đời thôi nhưng làm rất tốt các yếu tố này đó là Pebble Watch, bạn có thể tham khảo thêm: Đánh giá Pebble Watch, đồng hồ thông minh không làm bạn khó chịu.

Tinhte_smartwatch-16.

Pin

Thường thì người ta vẫn sáng đi tối về sạc với các thiết bị điện tử, nhưng với đồng hồ thì có lẽ thời gian pin càng lâu càng tốt và sẽ không gây khó chịu. Ở mặt này Sony đã làm tốt, pin của Smartwatch 2 có thể sử dụng được hơn 4 ngày. Đó là trong điều kiện mình để thông báo push rất nhiều, đặc biệt là Facebook và Twitter thì một ngày rất là nhiều lần có thông báo mới.

Ngoài ra trong quá trình thử nghiệm thì độ sáng màn hình của SW2 được thiết lập ở mức 45%, nếu bạn giảm xuống nữa thì pin sẽ tốt hơn. Mình đã thử để ở mức 20% mà vẫn nhìn tốt. Lưu ý là đang nói đến độ sáng của màn hình chính nhé, còn màn hình đồng hồ (hiện lên mỗi khi màn hình chính tắt) thì không ảnh hưởng ở đây, màn hình đồng hồ này thì phát sáng dựa vào nguồn sáng bên ngoài, trời càng nắng nó càng rõ, giống như e-ink.

Tổng kết

Bạn có thể không nghĩ ra được lý do nào để dùng Smartwatch 2, nhưng với mình thì nó lại là một nhu cầu. Đơn giản vì mình hay chạy ngoài đường, nhưng lại không thích bỏ điện thoại trong túi quần (một phần cũng là do tình trạng trộm cướp ngày nay, một phần cũng vì điện thoại ngày càng to). Từ ngày có SW2 thì thoải mái hơn, không bỏ lỡ điện thoại. Có thể xem sdt gọi đến, không nghe được trực tiếp, nhưng có thể từ chối bằng sms. Đồng hồ sẽ rung lên khi có điện thoại, khi có sms mới.

Không có tính năng nghe điện thoại như trên Galaxy Gear, nhưng sự thực thì không ảnh hưởng lắm. Mình đã dùng Gear để nghe gọi vài ngày, mỗi khi có điện thoại thì loa ngoài của nó đủ để người xung quanh nghe loáng thoáng câu chuyện của bạn. Và việc đưa nó lên tai nghe giống như trong film khoa học viễn tưởng vậy. Nếu SW2 mà có tính năng này chắc mình cũng sẽ tắt nó đi, để giải quyết việc nghe gọi thì nên sử dụng thêm 1 tai nghe Bluetooth, như Sony SBH52 chẳng hạn :).

Vấn đề là hiện tại giá tiền của những món đồ chơi này không phải là rẻ, chính vì thế nếu bạn không thực sự có nhu cầu thì khó mà quyết định rút hầu bao ra được. Thị trường thiết bị thông minh đeo được đang nóng lên theo thời gian, không sớm thì muộn sẽ phát triển mạnh mẽ với các thiết bị mới tốt hơn, hữu ích hơn và giá cả phải chăng hơn.

more news from the blog

Add Comment