Có thể sạc điện thoại bằng sóng radio

by dang phung May 30, 2015 at 3:30 am

Các thiết bị di động của chúng ta đã trở nên nhanh hơn, thông minh hơn nhưng thời lượng pin vẫn là một vấn đề nan giải làm đau đầu các nhà nghiên cứu. Các giải pháp thông thường để tăng thời lượng pin thường kéo theo những nhược điểm là tăng trọng lượng, kích thước gây bất tiện cho các dòng điện thoại thông minh.

Các nhà khoa học từ Đại học bang Ohio đã đem đến cho chúng ta một giải pháp có thể nói là tốt nhất hiện nay: sạc điện thoại bằng cách sử dụng năng lượng dư thừa từ các tín hiệu vô tuyến. Nói cách khác có thể sạc điện thoại bằng sóng radio.

Phát minh reuses tín hiệu vô tuyến để sạc điện thoại

Khi chúng ta thực hiện cuộc gọi, nhắn tin hay kết nối wifi, duyệt web thì những con chip trong điện thoại điều hướng đến những trạm viễn thông hay bộ phát wifi gần nhất, và khi nó gửi những tín hiệu đến bộ phát, những tín hiệu đó làm thất thoát năng lượng. Và giáo sư Chi-Chih Chen và các cộng sự của ông đã nghiên cứu để thu lại những thất thoát đó để sạc điện thoại.

Sử dụng tín hiệu vô tuyến như là một nguồn năng lượng thay thế không phải là điều mới. Một số quốc gia đã  cố gắng làm điều tương tự để cung cấp năng lượng cho những cảm biến nhỏ, nhưng phát minh của Ohio State là một sự khác biệt lớn. Công nghệ sử dụng trong quá trình chuyển đổi không phải hoàn toàn mới.

Trong thực tế, nó xuất hiện hầu hết trong các bộ sạc điện thoại, biến dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện đơn chiều (DC) để sạc điện thoại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sóng vô tuyến là hình thức tần số cao của dòng điện xoay chiều. Và họ đã nghiên cứu để chuyển đối sóng vô tuyến thành dòng điện đơn chiều, thu lại sóng vừa đủ để không làm giảm chất lượng tín hiệu. Về lý thuyết, cách này có thể kéo dài tuổi thọ cho pin khoảng 30%.

more news from the blog

Add Comment