Cải thiện tốc độ chạy trong Win 7

Bất cứ người dùng nào cũng muốn máy tính mình chạy nhanh hơn, mượt hơn. Nhưng qua một thời gian sử dụng thì máy tính trở nên chậm chạp khiến bạn bực mình. Có thể do máy tính của bạn bị nhiễm virus hay bạn đã cài quá nhiều phần mềm không cần thiết vào nó hoặc do bị phân mảnh ổ đĩa chẳng hạnSau đây là một số cách cải thiện tốc độ chạy trong Win 7.

tang-toc-windows-7

Hướng dẫn tăng tốc Windows 7

Tắt các phần mềm không dùng đến trên windows 7

Nếu bạn là người hay quên thì rất có thể các phần mềm mà bạn đã sử dụng mà không thoát ra sẽ chiếm một lượng không nhỏ tổng dung lượng RAM của bạn. Vì thế hãy chắc chắn những phần mềm này đã được tắt.

>>> Bạn đang gặp rắc rối với các sản phẩm công nghệ, hãy tham khảo phần tư vấn công nghệ của chúng tôi.

win7-task-manager

Có thể thực hiện như sau:

* Sử dụng tổ hợp phím Ctrl +Shift +Del để mở Windows Task Manager -> Applications chọn các ứng dụng không cần thiết -> “End Task” để tắt chúng.

Vệ sinh sạch sẽ thùng rác (Recycle Bin)

Bạn có chắc là các file mà bạn đã xóa không còn tồn tại trong máy tính của mình. Sự thật, mặc định của Windows là các file bị xóa sẽ được đưa vào “Recycle Bin” mà điều này vẫn làm tốn dung lượng của ổ cứng, có thể làm chậm máy tính của bạn. Bạn  hãy dọn dẹp thùng rác thường xuyên bằng cách rất đơn giản.

desktop_empty_recycle_bin

Bạn chỉ cần click chuột phải vào “Recycle Bin” và chọn “Empty Recycle Bin” là thùng rác máy tính của bạn đã được dọn sạch.

Disable các chương trình được khởi động cùng lúc với Windows

Máy tính của bạn cài nhiều phần mềm mà bạn không để ý đến việc các phần mềm này có thể đã mặc định cài chạy khởi động cùng Windows như các phần mềm hệ thống của Microsoft hay Drivers.

task_manager_startup_tang-toc-windows

Bạn có thể xóa được chúng bằng cách:

* Sử dụng tổ hợp phím Windows + R (mở run) à gõ “msconfig” -> “OK” -> Startup

Bỏ những phần mềm mà bạn thấy không cần thiết bằng cách chọn vào danh sách –> Disable và “Apply” và “OK”, lệnh này sẽ được thực thi sau khi khởi động lại máy tính.

>>> Bạn quan tâm đến công nghệ đọc thêm phần đánh giá công nghệ.

Xóa các phần mềm không cần thiết

Máy tính của bạn có thể đã chứa các phần mềm mà bạn không biết khi nó được cài đặt chung trong các phần mềm mà bạn đã cài đặt. Bạn nên xóa các phần mềm này bằng cách:

Vào “Control Panel” -> “Programs” –> “Uninstall a program”

uninstall2-tang-toc-may-tinh-windows-7

Chọn những phần mềm không cần thiết và “Uninstall” khỏi hệ thống,

Tránh sử dụng máy tính quá nóng

Xem phim, chơi game hay bạn là một người đang làm việc trên máy tính và bất kì thao tác nào. Trong quá trình sử dụng, máy tính sẽ tỏa nhiệt và nóng lên, điều này làm giảm hiệu suất làm việc của Chip, RAM, CPU…

de-tan-nhiet-laptopVấn đề này có thể được xử lý bằng một cái đế tản nhiệt, sử dụng quạt hay phòng máy lạnh. Với Laptop thì bạn kê cao lên và tránh bị lỗ thông gió.

>>> Đón xem những sự kiện công nghệ mới nhất, được quan tâm nhất.

Quét ổ cứng bằng “Disk Cleanup”

Trong Windows đã tích hợp sẵn một bộ công cụ dọn dẹp ổ đĩa có tên “Disk Cleanup”. Tool này cho phép quét hệ thống để tìm ra các tập tin không cần thiết trong ổ đĩa của bạn

step-5-disk-cleanup

Bạn có thể mở “Disk Cleanup” lên theo đường dẫn “C:WindowsSystem32cleanmgr.exe” và chọn ổ đĩa cần quét

Nhấn “OK” để xóa các tập tin không cần thiết.

Chạy phần mềm dọn dẹp “Ccleaner”

Ccleaner là một công cụ cung cấp bản miễn phí và tính phí, giúp người dùng dọn dẹp máy tính của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, hơn nữa phần mềm này còn giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và an toàn hơn với những chức năng tương tự như gỡ chương trình ở Control Panel, fix file hệ thống bị lỗi.

CCleaner-don-dep-he-thong

 Sử dụng “Disk Defragmenter” để chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

Chống phân mảnh ổ đĩa là việc sắp xếp lại các dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Các phần mềm được cài đặt và xóa đi có thể làm phân mảnh ổ đĩa nằm rãi rác ở những vị trí khác nhau, vậy khi bạn muốn truy xuất vào một ứng dụng nào đó thì đầu lọc phải dò rất lâu làm tốn thời gian của hệ thống.

disk-defragmenter-tang-toc-win7

Sử dụng một số phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa như Defraggler, Mydefrag, Smartdefrag…. hay sử dụng công cụ “Disk Defragmenter” là một công cụ được Windows tích hợp sẳn cho việc này

Mở “Disk Defragmenter” vơi đường dẫn: “C:Windows system32dfrgui.exe”

Chọn ổ đĩa cần chạy và “Defragment disk”. Quá trình này có thể diễn ra khá lâu.

 Nâng RAM và ổ cứng dung lượng lớn hơn

Đây là cách đơn giản để tăng tốc độ cho máy tính, nâng thêm hiệu suất RAM. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua thêm RAM hay ổ cứng có dung lượng lớn hơn.

ram-may-tinh

Tùy thuộc vào công việc mà bạn nên chọn RAM và ổ cứng phù hợp.

 

more news from the blog

Add Comment