5 điểm trên Android mà ai cũng ghét

by Lê Thu Thủy October 8, 2015 at 4:11 am
Comments Off on 5 điểm trên Android mà ai cũng ghét

Là hệ điều hành di động được sử dụng nhiều nhất hành tinh, tuy nhiên không phải khi nào Android cũng được… yêu quý.

Android hiện nay vẫn là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới với hàng tỷ thiết bị đang chọn sử dụng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà hệ điều hành của Google không có những điểm làm người dùng phát bực.

1. Phân mảnh

a1-fe872

Phân mảnh luôn được nhắc đến như một trong những vấn đề lớn nhất của hệ điều hành Android. Đặc tính mở của hệ điều hành này cho phép người dùng thoải mái tùy biến thiết bị của mình, tuy nhiên nó cũng có nghĩa là nhiều thiết bị sẽ không được cập nhật lên các phiên bản hệ điều hành mới hơn. Ngay trong phạm vi các sản phẩm của một công ty, các bản cập nhật cũng đến tay người dùng rất nhỏ giọt, không thường xuyên, thậm chí có nhiều thiết bị còn chẳng bao giờ nhận được cập nhật.

Thực tế, tính đến tháng 5 năm 2015, cũng chỉ có 9,7% lượng thiết bị Android được vận hành trên nền tảng Android Lollipop (cụ thể, 9% chạy Android 5.0 và 0,7% chạy Android 5.1) trong khi đó hầu hết người dùng đang sử dụng Android KitKat (39,8%). Đáng chú ý, 0,3% smartphone Android vẫn sử dụng hệ điều hành Android 2.2 Froyo mà Google giới thiệu… từ năm 2010. Đã đến lúc Google cần ngồi xuống cùng các nhà sản xuất phần cứng để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.
 
2. Quảng cáo
a2-fe872

Quảng cáo cũng là một vấn đề gây khó chịu trên Android bởi chúng xuất hiện quá tràn lan. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi đối với việc triển khai hệ điều hành Android, quảng cáo trên di động là một trong những nguồn thu chính của Google.

 
3. Phần mềm độc hại
a3-fe872

Không hệ điều hành nào có thể đảm bảo an toàn được cho người dùng 100% tuy nhiên Android vẫn luôn bị xem là một trong những mục tiêu lớn của các hacker. Hiện nay, tỷ lệ phần mềm, ứng dụng độc hại trên Google Play là rất thấp (chỉ khoảng 0,1%), tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ tính mở của Android cho phép người dùng cài ứng dụng từ các kho ứng dụng không chính thức, bên thứ ba và đây chính là nguồn phát tán malware cực kì… hiệu quả.

 
4. Có lỗi trong cả các bản phát hành lớn
a4-fe872

Bất kì hệ điều hành nào cũng có thể dính phải nhiều lỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, đó là lý do các bản cập nhật nhỏ, vá lỗi ra đời. Tuy nhiên, khi so sánh với iOS, Android vẫn bị coi là kém ổn định hơn.

Một ví dụ là khi Google trình làng bản cập nhật Android 5.0 (một bản cập nhật lớn), rất nhiều lỗi nghiêm trọng đã được ghi nhận như giảm khả năng bắt sóng Wi-Fi của người dùng, âm lượng giảm khi nghe điện thoại/ chơi nhạc hay ngốn RAM.
5. Vấn đề riêng tư
a5-fe872

Google liên tục thu thập dữ liệu về người dùng và thực tế đây có thể là một đánh đổi xứng đáng bởi những thông tin này có thể giúp Google phục vụ người dùng tốt hơn. Dù vậy, có một số quan ngại cho rằng có thể thông tin cá nhân sẽ được phục vụ cho các mục đích khác.

more news from the blog